logo
logo

Công nhân “sống sót” với 6 triệu đồng tháng lương như thế nào?

/images/zalo.svg
02/01/2019

Lương trung bình của công nhân tại các nhà máy ở khu vực TPHCM dao động từ khoảng 4.000.000 cho đến 7.000.000 đồng một tháng. Với mức thu nhập như thế này, với một người công nhân độc thân thì có thể dư ra khoảng 1.000.000 đồng để dành dụm tiết kiệm. Tuy nhiên, đối với công nhân đã lập gia đình và đã có con nhỏ, cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Một báo cáo cho thấy rằng công nhân nhà máy với một con nhỏ chỉ có khoảng 300.000 đồng một tháng để tiết kiệm, còn công nhân có từ hai con trở lên thì không có dư, mà còn phải “thắt dây buộc bụng” để có thể chi cho những khoảng phát sinh khác như tiền sữa, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho con.

Vậy người lao động làm sao có thể tận hưởng một cuộc sống an nhận ở nơi thành phố lớn với số tiền lương ít ỏi?

1. Làm nhiều công việc khác nhau

Với mức chi tiêu hàng tháng rơi vào khoảng 6.000.000 cho một gia đình thì lương cơ bản của công nhân nhà máy là không đủ. Vì thế, rất nhiều người lao động phải kiếm những công việc “ngoài nhà máy” để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Công nhân chạy bàn sau giờ làm để kiếm thêm thu nhập

Một số người chọn đi phục vụ, bưng bê tại các quán ăn gần nơi họ sinh sống sau giờ làm để kiếm thêm tiền. Đối với nam giới, thì đi làm công trường, phụ khuân vác cũng là những lựa chọn để tăng thu nhập. Ngoài ra, ở thời đại công nghệ phát triển như hôm nay, thì chỉ với một chiếc điện thoại di động, người lao động cũng có thể làm các công việc công tác viên bán hàng trên mạng. Công việc chủ yếu là đáng bài trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo, tư vấn khách mua hàng và hỗ trợ với chủ để bán được hàng.

Công tác viên bán hàng trên mạng là cách nhiều người công nhân kiếm thêm thu nhập

Vì mưu sinh, ngoài công việc nhà máy thì công nhân thường tìm đến những công việc bán thời gian khác. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng và trục lợi từ người công nhân, điển hình là các công ty đa cấp, hay nổi hơn gần đây là các công ty xuất khẩu lao động chui sang nước ngoài. Người lao động phổ thông cần lưu ý cẩn thận để không trở thành nạn nhân.

2. Tăng ca

Tăng ca là hình thức phổ biến nhất để công nhân kiếm thêm thu nhập một cách chính đáng và an toàn. Đa số các xí nghiệp, nhà máy, công xưởng đều cho phép công nhân tăng ca để kiếm thêm tiền. Đặc biệt là vào các dịp đơn hàng nhiều, như lễ Tết.

Tăng ca là cách phổ biến để công nhân kiếm thêm thu nhập.

Theo điều 106 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định, số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 30 giờ trong một tháng và một năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết rằng với số giờ tăng ca như vậy vẫn không đủ để đáp ứng đơn hàng.

Sau khi tiếp nhận ý kiến góp ý, tại dự thảo đưa ra lấy ý kiến góp ý lần 2, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ của NLĐ và người sử dụng lao động theo hướng tăng số giờ làm thêm tối đa của người lao động trong 1 năm lên mức 400 giờ để hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. Có thể thấy, trong tương lai, công nhân sẽ có nhiều cơ hội tăng ca để kiếm thêm thu nhập.

3. Sống tiết kiệm

Để có thể “sống sót” ở thành phố lớn với tiền lương công nhân ít ỏi thì tập tính tiết kiệm là vô cùng cần thiết. Như đã nêu ở trên, người công nhân độc thân có thể tiết kiệm được khaongr 1.000.000 đồng một tháng. Những vật dụng xa xỉ nên được tiết chế để có được khoảng dư dành cho những ngày ốm đau bệnh tật của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, sống tiết kiệm không có nghĩa là người công nhân phải khóa chặt chi tiêu, không mua sắm bất cứ thứ gì cho bản thân. Tiền có thể được công nhân nhà máy tiết kiệm bằng nhiều cách khác. Tham khảo thêm tại bài: “Bí kíp tiết kiệm cho lao động phổ thông khi sống tại TPHCM

4. Tự kinh doanh nhỏ

Nhiều công nhân không chọn đi làm thêm, mà tự mở một mô hình kinh doanh nhỏ cho bản thân. Nhiều gia đình công nhân sau khi có con nhỏ thì người vợ phải ở nhà trông con nhiều hơn vì tiền gửi con rất mắc và không thể chi trả đủ. Vì thế, nhiều chị nữ công nhân xem đây là một cơ hội để tự kiếm thêm thu nhập thụ động cho gia đình. Họ nhận giữ trẻ nhỏ cho những gia đình ở cùng khu trọ. Vừa có thể trông con, vừa có được nguồn thu nhập thêm cho nên nhiều phụ nữ sau sinh thường tự mở thêm “phòng trông trẻ”.

Nhiều công nhân chọn cách giữ trẻ để có thêm thu nhập.

Sau một thời gian thì một số nữ công nhân quyết định nghỉ công việc nhà máy luôn để tự kinh doanh ở nhà. Ngoài trông trẻ thì họ còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách buôn bán quần áo, trang sức, mỹ phẩm trên mạng. Một số người may mắn hơn có vốn từ gia đình thì tự mở cho mình một quán cà phê hoặc một quán ăn nhỏ để trang trải thêm cho cuộc sống, tuy nhiên số này là không lớn.

Dù là kinh doanh như thế nào thì nguồn thu nhập thụ động cũng là cách để nhiều công nhân có thể sống được ở thành phố.

5. Tìm những công việc lao động phổ thông tốt hơn

Nhiều người công nhân làm nhiều năm ở một nhà máy. Có người dành hơn 10 năm cống hiến ở một nơi nhưng lương chỉ tăng lên rất ít. Không những thế, có rất nhiều người lao động chịu thiệt ở những doanh nghiệp có môi trường làm việc độc hại, lương thấp và nhiều phúc lợi chỉ “được hứa”. Họ không biết rằng còn có rất nhiều doanh nghiệp khác tốt hơn mà họ có thể ứng tuyển vào.

Có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nhiều vào việc chăm lo đời sống cho công nhân.

Đừng bỏ lỡ những cơ hội tốt hơn ngoài kia. Nếu thấy môi trường làm việc ở nhà máy không hợp, hãy cân nhắc tìm những công việc lao động phổ thông khác, tại các doanh nghiệp khác.

DMCA.com Protection Status