logo
logo

4 định kiến người ta thường nghĩ về công nhân nhà máy và người lao động phổ thông

/images/zalo.svg
04/01/2019

1. TOÀN BỢM RƯỢU  

Người ta thường nghĩ là công nhân sau một ngày làm việc thì chỉ biết về nhà, tụ tập bạn bè anh em uống một trận no say. Người độc thân thì rủ nhau về căn trọ nhỏ, mưa thêm vài lon bia với vài thứ mồi nhậu ở mấy hàng quán gần đó. Người đã có vợ có con thì rủ nhau ra ngoài quán bia rượu để mà hò dô. 

Cũng không trách được đa phần xã hội người ta nghĩ vậy. Chỉ vì một số người mà thành ra "con sâu làm rầu nồi canh". Không thể chối cãi là thật sự có một phần công nhân nhậu nhẹt quá lố.  

Người ta nghĩ công nhân nhà máy đi làm về là chỉ có ngồi bên bàn nhậu thôi. 

Nhưng tại sao công nhân người ta lại hay uống? Theo phỏng đoán cá nhân thôi thì công nhân người ta uống vì nỗi nhớ nhà. Vì lên thành phố một mình không phải chuyện dễ dàng. Vì khi nhậu thì ta có anh em bạn bè. Những lúc đó ta thấy đỡ cô đơn, để ngày mai có tinh thần tiếp tục làm việc. 

Nhưng không phải công nhân nào cũng vậy. Rốt cuộc thì định kiến không nói lên sự thật về một cộng đồng nào cả. Đa phần những người chỉ biết nhậu nhẹt chè chén là những người hiện không có việc làm ổn định, nay đây mai đó. Chứ thử hỏi công nhân một ngày làm việc đã mệt lắm rồi thì sức đâu để mà nhậu? Mà một bữa nhậu đâu phải rẻ, cũng gần hết mấy trăm nghìn. Họ còn có vợ con để lo, còn có mẹ già em thơ để chăm sóc. 

Cho nên, nói toàn bộ công nhân sau giờ làm chỉ biết nhậu là không đúng. Họ đều là những người lao động chân chính, đều biết nghĩ cho những người xung quanh. Vậy nên đừng nhìn một nhóm nhỏ mà đặt định kiến cỉa mình lên cả một cộng đồng. 

Có ai bị kêu là bợm rượu không? 

2. LƯỜI HỌC  

Nhiều công việc lao động phổ thông đòi hỏi không cao ở người công nhân, không giống với những công việc văn phòng khác. Vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng mọi người công nhân đi làm nhà máy chỉ toàn là người lười học, bỏ học vì chán.  

Không phải nói điều này không đúng, nhưng nếu nói toàn bộ công nhân đều như vậy thì thật sự rất bất công. Những người ổn định, có công việc văn phòng ngồi mát trong máy lạnh đa phần đều có điều kiện kinh tế hơn những người ở vùng quê. Phần đông công nhân lên thành phố làm việc rơi vào độ tuổi từ 18 đến 35. 

Đôi khi, có nhiều người vì hoàn cảnh ở dưới quê quá khổ cực và bế tắc nên từ khi 15, 16 tuổi thì đã bương chải. Vì phải một thân một mình tìm đến những khu độ thị lớn, với ước mơ có được công việc ổn định khi còn nhỏ tuổi, họ dễ trở thành mục tiêu của các trung tâm tuyển dụng "ma". Tình trạng công nhân bị lừa mất tiền không phải là ít.

Công nhân nghỉ học đi làm nhà máy không hoàn toàn do lười học.

Cũng vì hoàn cảnh đưa đẩy mà đa phần người làm công nhân không thể hoàn thành việc học của mình, và không thể thi vào ngôi trường đại học mình mơ ước. Có rất nhiều người đỗ đại học, cao đằng, hay trường nghề nhưng vì không đủ tiền trang trải cho cuộc sống mà phải ngưng giữa chừng. Đây quả thật là một điều đáng tiếc cho những người lao động xa xứ. 

Ngoài ra thì có rất nhiều lý do dẫ đến việc nghỉ học sớm. Gia đình gặp chuyện đột xuất như cha mẹ ốm đau, còn phải lo cho em nhỏ trong nhà mà người lao động không thể tiếp tục việc học. Một số trường hợp khác thì vì không theo nổi chương trình học nên quyết định nghỉ. Còn có một số người, tốt nghiệp đại học, hoàn toàn có thể xin cho mình một công việc văn phòng nhưng vẫn quyết định làm việc nhà máy, làm việc lao động phổ thông. 

Vậy có thể thấy, không phải tất cả người công nhân đều lười học. Người vì hoàn cảnh, người vì đam mê nghề mà đi theo con đường đó. Thật không đúng nếu chúng ta nhìn cuộc đời của mình mà đánh giá cuộc đời của người khác.   

3. MÙ CÔNG NGHỆ 

Có một định kiến, đó là người công nhân, hay nói rõ hơn là người công nhân từ quê lên thành phố không biết nhiều về công nghê. Một số người nghĩ rằng, công nhân cùng lắm chỉ biết cầm điện thoại cảm ứng để nghe gọi và lướt Facebook. À còn thêm một việc nữa, đó là rất ít công nhân sở hữu một chiếc máy tính xách tay (laptop). Vì những điều này mà nhiều người cho rằng công nhân mù công nghê, có điện thoại smartphone cũng như không. 

Chỉ có bên mình một chiếc điện thoại cảm ứng không có nghĩa là người lao động nhà máy mù công nghệ.

Nhưng mà nếu nghĩ kĩ thì thứ nhất, công nhân nhà máy thì tiền đâu mà mua laptop. Lương lao động phổ thông trung bình chỉ từ khoảng 5.000.000 đến 7.000.000 đồng một tháng. Họ còn là người xa xứ, rất ít người đã có sẵn nhà ở trên thành phố cho nên tiền nhà, tiền nước, tiền điện, tiền sinh hoạt thôi cũng đã ngốn hết hơn nửa tiền lương của họ. Với những gia đình có con nhỏ thì cuộc sống của người công nhân càng khó khăn hơn. Đấy, vậy nên bản chất cuộc sống đã khó khăn hơn cho họ rồi. 

Và cho dù họ có máy tình thì thời gian đâu mà tìm hiểu về công nghệ đối với họ là rất ít. Làm từ sáng đến tối, lại còn thêm tăng ca. Tìm thời gian đeể nghỉ lưng cho một ngày mới đã là rất khó với họ rồi. Vậy nên có thể nói công nhân "không biết nhiều" về công nghệ, chứ không thể nào là "mù công nghệ" hoàn toàn được.  

4. KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP  

Công nhân bị gán mác không chuyên nghiệp khá nhiều. Phổ biến nhất là chuyện công nhân hẹn đi phỏng vấn nhưng không đi, đi làm được một ngày thì nghỉ, sau Tết về quê thì không thấy lên làm lại mà cũng không thông báo một tiếng.  Nhà tuyển dụng lao động phổ thông cảm thấy cực kỳ đau đầu với việc công nhân thường xuyên tự làm theo ý mình. 

Các bạn công nhân ơi, Tuyển Lao Động Phổ Thông biết rằng các bạn có rất nhiều mối lo toan bộn bề trong cuộc sống. Vậy cho nên đôi khi các bạn không thể làm gì khác cả. Tuy nhiên, chuyên nghiệp là một yếu tố rất quan trọng, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống nữa. 

Đừng đế nhà tuyển dụng lao động phổ thông nghĩ mọi công nhân đều thiếu chuyên nghiệp.

Chuyên nghiệp có nghĩa là mình phải là người đáng tin và phải cư xử một cách tôn trọng đối với người khác. Đáng tin có nghĩa là mình nói gì làm đó. Nếu mình đã nói đi phỏng vấn thì hãy cố gằng đi đúng giờ. Không đi được thì cũng nên báo một tiếng để người khác sắp xếp. Cư xử tôn trọng là phải biết chừng mực, không để cái tôi của mình lấn át cái não. Luôn hành xử bình tĩnh và thông minh. 

Là một người lao động chuyên nghiệp sẽ giúp mình tạo một hình ảnh tốt trong mắt sếp. Và từ đó thì rất nhiều cơ hội mới sẽ mở ra trước mắt các bạn. Tuyển Lao Động Phổ Thông rất muốn viết một câu truyện về các bạn công nhân đã từng bước thăng tiến trong sự nghiệp của mình nhưng thật khó quá. Hãy cùng nhau tạo nên nhiều câu chuyện hay về nghề công nhân nhé. 
 

DMCA.com Protection Status